Dinh dưỡng giúp người bệnh phục hồi nhanh sau tai biến

Chế độ dinh dưỡng thế nào giúp phục hồi nhanh sau tai biến

Tình trạng phục hồi sức khỏe của bệnh nhân sau tai biến phụ thuộc vào mức độ bệnh. Một chế độ ăn uống phù hợp rất quan trọng nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và não bộ, giúp người bệnh nhanh phục hồi hơn. Do đó chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng sau tai biến cần đủ protein

Khi bị tai biến, lượng máu nuôi dưỡng não bị giảm đặc biệt là vùng nhồi máu. Các chất dinh dưỡng bị thiếu trầm trọng do việc ăn uống không chủ động đảm bảo được. Do đó tình trạng tổng hợp protein ở tế bào não giảm, điều này dẫn đến giảm khả năng phục hồi hư tổn ở tế bào não. Do phản ứng viêm của tổn thương tai biến gây ra, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng nên protein rất cần thiết với cơ thể lúc này. Lượng protein có trong các thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa… Các thực phẩm này cần được chế biến kỹ, lỏng, nhuyễn giúp bệnh nhân ăn và hấp thu dễ dàng. Khi bổ sung đủ lượng đạm cần thiết sẽ giúp não bộ phục hồi tốt hơn. Việc bổ sung đủ đạm nhưng cần cân bằng với tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ…

protein giúp người sau tai biến phục hồi tốt hơn Chế độ ăn đủ protein giúp người bệnh sau tai biến phục hồi nhanh

Bổ sung đủ lượng tinh bột cần thiết

Bổ sung đủ lượng protein nhưng cũng cần bổ sung đủ lượng tinh bột, lượng tinh bột không nên vượt quá 2,5 lần lượng đạm. Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

Lượng tinh bột không được quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân không kiểm soát được cân nặng,  tăng cân quá mức khiến người bệnh khó phục hồi di chứng hơn nhất là với người bị liệt. Hệ thống xương khớp không đảm bảo, cộng với sức nặng cơ thể sẽ khiến quá trình luyện tập vận động gặp khó khăn.

Bổ sung đủ lượng kẽm

Kẽm có tác dụng rất tốt, giúp giảm sưng, viêm não. Ngoài ra kẽm tham gia mọi quá trình sinh hóa trong cơ thể, chính vì vậy việc cung cấp kẽm sau tai biến là cần thiết. Các thực phẩm giàu kẽm là sò, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, thịt bò, thịt nạc, đậu nành, đậu hà lan, củ cải…

Nên bổ sung lượng kẽm phù hợp vào chế độ ăn, không lạm dụng quá mức khiến bữa ăn của người bệnh khó hấp thụ.

Bổ sung các chất chống oxy hóa từ thực phẩm

Trong cơ thể có nhiều gốc tự do có hại cho sức khỏe, người bệnh bị tai biến mạch máu não sản sinh ra nhiều gốc tự do hơn, chính vì vậy bổ sung các thực phẩm có chất chống oxy hóa giúp loại bỏ, quét sạch gốc tự do. Các chất chống oxy hóa là các vitamin như: A, C, E có nhiều trong rau, củ quả là cam, bưởi, cà chua, táo, gấc, hạt hướng dương… Omega3 cũng là một chất chống oxy hóa hiệu quả, thực phẩm giàu omega 3 chủ yếu từ nguồn cá biển sạch.

Ngoài ra cần bổ sung đủ lượng chất xơ vì đây là chất quan trọng giúp quá trình hấp thu tốt hơn cũng như giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngoài ra còn giúp ổn định huyết áp…

Bổ sung thực phẩm chức năng Nattospes hàng ngày giúp phục hồi di chứng sau tai biến và phòng bệnh tái phát hiệu quả

Ngoài việc điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và chú ý chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày, người bị đột quỵ nên kết hợp sử dụng các sản phẩm an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tiêu biểu là sản phẩm Nattospes với thành phần là Nattokinase giúp làm tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến, phòng đột quỵ tái phát.

Năm 2015-2016, Nattospes đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do “ Hội khoa học và công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam” trao tặng.

Truy cập trang web dotquynao.com hoặc gọi hotline: 0917185170 để được dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ!

Hải Ngọc

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO